Hà thủ ô - cách chế biến cổ truyền gia đình tôi

Hà thủ ô - cách chế biến cổ truyền gia đình tôi

Ngày đăng: 2015-05-14

Giới thiệu các bước chế biến Hà thủ ô cổ truyền của gia đình tôi. Phân tích các cách làm đúng và không đúng trên mạng Internet hiện nay.

Và cũng thể hiện rằng không nên thần thánh hóa về cách chế biến Hà thủ ô

Nhắc đến Hà thủ ô, ai cũng nghĩ đến ngay là tác dụng xanh tóc đỏ da, chữa bệnh tóc bạc sớm. Đúng nhưng chưa đủ bạn ơi. Hà thủ ô được biết đến và sử dụng mục đích chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe từ đời xưa. Nó còn có tác dụng ăn ngon, ngủ ngon, bổ máu, tiêu độc, nhuận tràng và ích thận mát gan.

Gần đây trên mạng internet nói chung, các trang mạng xã hội các website cũng có rất nhiều bài viết về Hà thủ ô và cách chế biến, cách sử dụng.

Bạn có thể đọc vì sao tôi biết đến hà thủ ô tại mục kỷ niệm với cây, củ Hà thủ ô tại website hathuo.net. Gia đình tôi từ thời cụ nội tôi còn sống đã dùng. Cách chế biến cũng khá đơn giản, không như người ta viết để thần thánh hóa tác dụng của nó.

Bước 1: Rửa thật sạch

Bước 2: Khoét sạch những chố eo gập

Bước 3: Bổ ra bỏ lõi

Bước 4: Cắt thành lát mỏng: 3-6mm

Bước 5: Ngâm nước vo gạo, hoặc nước cám 1-2 ngày đêm

Bước 6: Phơi gần khô

Bước 7: Sao vàng hạ thổ, nếu ngâm rượu thì ngâm 1kg/10 lít rượu. Mang ngâm luôn, 3 tháng uống được. Mỗi bữa cơm uống 1-2 chén hoa hồng

Bước 8: Nghiền bột

Bước 9: Ăn

Ăn có nhiều cách:

- Trộn mật ong để ăn

- Hầm cháo gà ăn cùng

- Nấu chè đỗ (các loại đỗ) để ăn cùng

...

Trên mạng người ta cứ thần thánh hóa và viết nào là cửu chung cửu sái. Tôi phản đối và tôi chỉ nói thế này.

- Thứ nhất: hà thủ ô là một loại củ làm thuốc, dùng dao cắt thì dùng dao gì chẳng được. Trên mạng yêu cầu nào là dao đồng, nào là dao gỗ. Tôi hỏi dao của thầy lang bằng gì???

- Thứ hai: Cửu chung cửu sái. Bạn đem miếng thịt đi mà luộc lấy 9 lần, hấp lấy 9 lần. Có thịt lợn rừng cũng thành bã. Còn gì là chất của thuốc

Mỗi người đều có một mục đích riêng, tôi đến với hà thủ ô bằng kỷ niệm và làm bằng lương tâm của chính mình. Hãy ghé thăm https://www.youtube.com/watch?v=YVH-up6ItoU để xem gia đình tôi làm. Mong các bạn ủng hộ.

Trân trọng cảm ơn

Trần Hồng Minh

H Th? - hathuo - www.hathuo.net - den tc d? da - ch?a tc b?c s?m - chua toc bac som